15 ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู..ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

คุณรู้หรือไม่ว่า..ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ไม่มีไว้สำหรับปรุงอาหารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ทำอะไรต่างๆ ในบ้านได้มากมาย

1. ขจัดคราบในตู้เย็น

นำน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชู อย่างละครึ่งถ้วยเข้าด้วยกัน แล้วนำไปถูๆ ขัดๆ ตรงบริเวณที่มีรอยเปื้อนและคราบสกปรกที่เกาะติดอยู่ตามผนัง ประตู ลิ้นชัก และช่องต่างๆ ภายในตู้เย็น 

2. ทำความสะอาดกาน้ำชาและถ้วยกาแฟ
หากมีคราบติดอยู่ที่กาน้ำชา ให้ขัดด้วย น้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วย ที่ผสมกับเกลือหรือเบกกิ้งโซดา ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ก็จะสะอาดขึ้น สำหรับถ้วยกาแฟ หรือจานชามต่างๆ ให้เทน้ำส้มสายชูลงไปในภาชนะเหล่านั้นประมาณ 1 ถ้วยแล้ววางทิ้งไว้ แค่นี้ก็ไม่มีคราบสกปรกหลงเหลือแล้ว

3. จัดการกับเชื้อรา
ฉีดน้ำส้มสายชูลงไปให้ทั่วบริเวณที่มีเชื้อรา จากนั้นก็เช็ดตามด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เพียงเท่านี้ก็ สามารถขจัดคราบเชื้อราและทำให้บริเวณนั้นสะอาดขึ้นอีกด้วย 

4. แก้ปัญหาชักโครกสกปรก
นำน้ำส้มสายชูกลั่นราดลงไปให้ทั่วชักโครก จากนั้นก็ทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 - 6 ชั่วโมง หรือ 1 คืน แล้วขัดคราบสกปรกออกด้วยแปรงขัด เมื่อขัดจนคราบออกหมดแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 5. ซักผ้าม่านได้ทันใจ
นำน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือหรือผงเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมด ขัดที่บริเวณที่มีคราบสกปรก แล้วปล่อยทิ้งไว้จนแห้งสนิท จากนั้นก็ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดสิ่งสกปรกออกอีกครั้ง ทั้งนี้อย่าลืมดูชนิดผ้าของผ้าม่านว่าสามารถใช้กับเครื่องดูดฝุ่นได้หรือเปล่าด้วยนะ 

 6. ตะไคร่หายเกลี้ยง
หากก๊อกน้ำของคุณ มีคราบสีเขียวๆ หรือตะไคร่น้ำมาเกาะ ให้เช็ดหัวก๊อกน้ำด้วยน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชากับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่วจากนั้นขัดออกด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เท่านี้คราบต่างๆ ก็จะหายไป 

 7. ล้างภาชนะของสัตว์เลี้ยง
อย่าปล่อยให้ของใช้ของสัตว์เลี้ยงของคุณสกปรก ควรนำของใช้ของพวกมันมาทำความสะอาดด้วยการนำน้ำส้มสายชูเทลงไปในภาชนะ แล้ววางทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่า เท่านี้ก็ป้องกันการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้แล้วล่ะ 

8. ไมโครเวฟสะอาดสดชื่น
ถ้าไมโครเวฟของคุณมีกลิ่น หรือเศษอาหารหลงเหลืออยู่ ให้คุณนำน้ำส้มสายชูและน้ำร้อนอัตราส่วน 1 : 1 เทลงไปในถ้วย จากนั้นก็นำไปวางไว้ในไมโครเวฟ ตั้งความร้อนที่ระดับสูงสุด แล้วอุ่นเอาไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้คราบสามารถขจัดออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นก็ใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดคราบสกปรกในไมโครเวฟออกจนสะอาด 

 9. เสกคราบหมากฝรั่งหลุดหาย
หากคุณอยากจะกำจัดคราบหมากฝรั่ง หรือคราบสติ๊กเกอร์ ที่เกาะอยู่ตามส่วนต่างๆ ออก ง่ายๆ ให้ขัดด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชู ถูวนตามเข็มนาฬิกาในการกำจัดคราบหมากฝรั่ง ส่วนคราบสติ๊กเกอร์ ให้คุณทาน้ำส้มสายชูลงบนคราบ แล้วทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วขัดออกด้วยวิธีเดียวกัน คราบที่ว่ายากก็ออกอย่างง่ายดาย 

 10. ลบรอยดินสอสี
หากเด็กๆ ของคุณละเลงผนังและพื้นบ้านด้วยรอยดินสอสีล่ะก็ ให้ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำส้มสายชู แล้วขัดออกเบาๆ เพียงเท่านี้คราบก็หายไปเหมือนสั่งได้ และที่สำคัญน้ำส้มสายชูยังปลอดภัย และเป็นมิตรกับเด็กๆ อีกด้วย 

 11. ป้องกันวัชพืช
กำจัดวัชพืชที่กำลังกวนใจคุณ ด้วยการราดน้ำส้มสายชูลงไปบนวัชพืชให้ชุ่ม แล้วปล่อยทิ้งไว้ เพียงเท่านี้วัชพืชก็จะไม่กลับมารบกวนสวนของคุณอีกเลย

 12. ยืดอายุดอกไม้ให้บานสะพรั่ง
เราสามารถคงความสดให้กับดอกไม้ในแจกันได้ เพียงใส่น้ำส้มสายชูลงในแจกันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลประมาณ 1/4 ส่วน โดยวัดจากปริมาณน้ำทั้งหมด แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านี้ดอกไม้ของคุณก็บานสะพรั่งอยู่ในแจกันได้อีกนานขึ้น

13. หมักเนื้อสัตว์ให้อ่อนนุ่ม
ก่อนจะนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหาร ให้น้ำเนื้อชิ้นนั้นไปหมักกับซอสหมักเนื้อที่ผสมด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ส่วน 4 ของถ้วย ต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือถ้ามีเวลามากพอลองหมักทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้เนื้อสะอาดอ่อนนุ่มมาปรุงอาหารได้อย่างสบายใจเลย 

 14. สลัดความฝืดของกรรไกร
ถ้าตอนนี้กรรไกรของคุณเริ่มฝืด ตัดอะไรไม่ค่อยจะขาด ให้เช็ดกรรไกรด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชูบิดหมาดๆ น้ำส้มสายชูไม่ได้ทำให้กรรไกรสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดสนิมให้กับกรรไกรอีกด้วย

 15. เพิ่มพลังขจัดรอยไหม้บนเตาปิ้ง
ก่อนจะนำตะแกรงหรือเตาปิ้งที่มีคราบอาหารเกาะอยู่ไปทำความสะอาด ให้ฉีดด้วยน้ำส้มสายชู แล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นขัดคราบออกด้วยฝอยขัดหม้อ ก็จะช่วยให้คราบต่างๆ สลายออกได้ง่ายขึ้น


ที่มา : https://home.kapook.com/view50719.html

หากมีเคล็ดลับอยากแนะนำเชพเคน ส่งข้อมูลมาแบ่งปันให้เชฟเคนบ้างนะพี่น้อง ส่งเคล็ดลับของคุณ

cpbrandsite.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน เรียนรู้เพิ่มเติม

;